NGHETHUAT.COM.VN

HỌA SĨ LƯƠNG XUÂN NHỊ (1914-2006) – TRỌN ĐỜI VÌ CÁI ĐẸP

Họa sĩ Lương Xuân Nhị sinh năm 1914 tại  Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ  . thuật Đông Dương khóa VIII . Ngay từ lúc còn đang học, ông đã giành  . các giải Bạc , Vàng ( và Ngoại  hạng Giải thưởng danh dự ( tại các  . cuộc triển lãm

Họa sĩ Lương Xuân Nhị sinh năm 1914 tại  Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ  . thuật Đông Dương khóa VIII . Ngay từ lúc còn đang học, ông đã giành  . các giải Bạc , Vàng (1936) và Ngoại  hạng Giải thưởng danh dự (1937) tại các  . cuộc triển lãm của Hội Khuyến khích Kỹ  thuật và công nghệ Đông Dương . . Phong cảnh và thiếu nữ là hai nguồn cảm hứng chủ  đạo trong tranh của họa sĩ Lương Xuân Nhị. Tình  . yêu thiên nhiên đất nước đã sớm mang lại cho ông  nhiều bức tranh phong cảnh có giá trị. Đi đến đâu,  . ông cũng phác họa để rồi dần hình thành các tác  phẩm vừa mang vẻ đẹp non nước Lạc Hồng lại vừa  . mang dấu ấn lịch sử hiện đại. Ngay những năm  đầu thập niên 40, ông đã nổi tiếng với những  . bức tranh Thiếu phụ, Ðọc tin chiến thắng, Cô  gái với nón bài thơvà đặc biệt, tác phẩm:  . “Ðồi cọ” với sắc xanh tươi tắn, tiêu biểu  cho thể loại tranh phong cảnh, hiện lưu giữ.

Và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ Lương Xuân Nhị là một họa sĩ tài hoa  . và kỹ càng trong sáng tác, với những phối sắc  êm dịu phong phú, với gam màu xanh đặc trưng  . ở chính trong thiên nhiên, và được ông đưa nó  vào trong tranh Phong cảnh nông thôn, đồi cọ,  . thậm chí cả trong tranh thiếu nữ Hà thành. Ông  có ngôn ngữ riêng, cách vẽ riêng của một họa sĩ:  . Dịu dàng, mơ màng,thanh nhã, tả thực, huyền  ảo, với cái đẹp phương Đông, quyến rũ thuần  . Việt. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họa sĩ Lương  Xuân Nhị cũng không vơi nguồn cảm hứng sáng tạo,  . nhất là đối với phái đẹp, những thiếu nữ trong  tranh qua nét vẽ tài hoa của ông đã toát lên  . cái thần thái không thể trộn lẫn. Tranh của ông  là sự tĩnh tâm của một vẻ đẹp bình dị. Ông vẽ để  . tìm đến nét đẹp thật của đời sống, cũng như cách  sống của ông. Bởi vậy, người ta dễ dàng nhận ra.

“chất” làng quê của Lương Xuân Nhị thông qua những  tác phẩm tiêu biểu như: Mùa hạ ,   Đi chợ tết , Gia đình thuyền chài (lụa,  1938), Bên bờ giếng (sơn dầu,1960), Nương sắn (sơn   dầu, 1960), Thuyền và sông Hương Nhiều người biết đến ông qua tranh thiếu nữ, tranh   phong cảnh, và là một trong những người tiên phong  đưa dòng tranh sơn dầu vào Việt Nam. Thế nhưng một   mảng sáng tác lặng lẽ, âm thầm không thể không kể  đến là tranh địch vận ông vẽ trong thời kì kháng   chiến chống Pháp, chống Mỹ. Hai bức tranh địch vận  tiêu biểu của họa sĩ Lương Xuân Nhị là “Vì sao, vì   ai” và bức tranh “Noel Noel” hiện đang được lưu  giữ trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tranh địch   vận của họa sĩ Lương Xuân Nhị không thể hiện những  điều đao to búa lớn mà đánh trúng tâm lý của những   người lính, với mục đích khơi gợi, vận động những  tâm tư sâu lắng, thầm kín nhất của con người.

Từng có tranh triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới,  được các nhà sưu tầm nổi tiếng tìm mua, từng có  . nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tiến xa hơn nữa,  nhưng họa sĩ Lương Xuân Nhị sớm lựa chọn cho mình  . một con đường: con đường cống hiến cho cách mạng,  cho dân tộc. Bên cạnh sự nghiệp sáng tác đồ sộ,  . ông dành phần lớn tâm huyết của mình vào sự nghiệp  giáo dục. Trong gần 30 năm, Từ năm 1955 1981,  . ông là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt  Nam. Ông được công nhận là nhà giáo nhân dân,  . ghi nhận những đóng góp to lớn mà thầm lặng  của ông với vai trò người thầy, góp phần đào  . tạo nhiều thế hệ họa sĩ tài năng cho đất nước. Đối với họa sĩ Lương Xuân Nhị, dù bất cứ ở đâu,  . cương vị nào, ông cũng cống hiến bằng tất  cả tài năng và tâm huyết của mình cho nền  . hội họa nước nhà. Và trong mọi hoàn  cảnh, ông cũng luôn gắn bó với giá vẽ,.


https://youtu.be/Sdl12ktoRdcHọa sĩ Lương Xuân Nhị sinh năm 1914 tại  Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ  . thuật Đông Dương khóa VIII . Ngay từ lúc còn đang học, ông đã giành  . các giải Bạc , Vàng ( và Ngoại  hạng Giải thưởng danh dự ( tại các  . cuộc triển lãm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *