NGHETHUAT.COM.VN

HỌA SĨ NGUYỄN KHANG (1911-1989) – NGƯỜI ĐƯA SƠN MÀI CỔ TRUYỀN VÀO NGHỆ THUẬT HỘI HỌA VIỆT NAM

Họa sĩ Nguyễn Khang sinh ngày 1612-1911 tại  Hà Nội. Năm 19 tuổi, Nguyễn Khang đỗ đầu khoá  . 6 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương  và là người thành danh duy nhất ở khóa học này. . Say mê học tập nghệ thuật tạo hình, phương pháp  hội họa châu Âu, so

Họa sĩ Nguyễn Khang sinh ngày 1612-1911 tại  Hà Nội. Năm 19 tuổi, Nguyễn Khang đỗ đầu khoá  . 6 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương  và là người thành danh duy nhất ở khóa học này. . Say mê học tập nghệ thuật tạo hình, phương pháp  hội họa châu Âu, song ngay từ những năm học,  . ông đã từng bước tìm tòi, nghiên cứu nghệ  thuật truyền thống dân tộc, để từ đấy tạo  . nên một phong cách riêng độc đáo. Các tác phẩm  của Nguyễn Khang phần lớn bằng chất liệu sơn  . mài. Ngay từ năm 1932, khi còn là sinh viên  năm thứ hai, ông đã hướng đến nghiên cứu,  . học tập, tiếp thu và thể nghiệm chất liệu  sơn ta cổ truyền từ các đình chùa truyền  . thống. Bước vào một lĩnh vực mới, ông đã  diễn tả được nội tâm, tình cảm nhân vật,  . góp phần không nhỏ đưa sơn mài cổ truyền  vào nghệ thuật hội họa Việt Nam hiện. . Họa sĩ Nguyễn Khang nghiên cứu sâu và  thực hành nhiều về nghệ thuật trang.

Trí. Ông có những đóng góp rất lớn cho  nghệ thuật tạo hình Việt Nam hiện đại. . Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Khang là những tranh  sơn mài xuất sắc, có vẻ đẹp tinh tế và sâu sắc,  . biểu đạt những ý tưởng tốt đẹp của họa sĩ về đất  nước, con người và công cuộc kháng chiến của dân  . tộc. Điểm độc đáo trong nghệ thuật tranh sơn mài  của ông là bí quyết tán nhỏ vàng bạc thành cám  . vàng rồi dùng rây rắc đều cám vàng lên bề nền  sơn ta, sau đó mài đi. Kỹ thuật này làm cho các  . tác phẩm hội họa sơn mài của ông trở nên phong  phú về chất liệu và màu sắc, không chỉ còn đơn  . điệu những màu tối trầm của chất liệu sơn mài.  Với nhiều thủ thuật độc đáo, bố cục chặt chẽ,  . uyển chuyển; các nhân vật được tạo hình chắc  khỏe, sống động, hồn nhiên cộng thêm đề tài  . phần lớn mang tính triết lý, hướng đến niềm khát  vọng của con người và thiên nhiên rất bình dị,.

Mộc mạc, tràn đầy sức sống và tự tin, tạo nên nội  dung và hình thức hài hòa, chứa đựng, phản ánh  . được ý niệm, tình cảm của họa sĩ trước cuộc sống. Họa sĩ Nguyễn Khang sáng tác không nhiều, chủ yếu  . là các tác phẩm sơn mài và sơn khắc khổ lớn. Các  tác phẩm của ông luôn được thể hiện tinh tế, giàu  . tính thẩm mỹ, chan chứa tình cảm với cuộc sống và  con người đất Việt, tiêu biểu như các tác phẩm:  . bắt cá đêm trăng , ông nghè vinh quy (1943),  Bác Hồ về thăm bản làng (1958), hòa bình và hữu  . nghị , hành quân qua suối (1962), gia đình  mục đồng (1982), Ông cũng thường xuyên tham gia  . các triển lãm ở trong nước và quốc tế, và đã đạt  được rất nhiều giải thưởng ghi nhận xứng đáng cho  . tài năng sáng tạo của ông, như: phần thưởng danh  dự ,  . bằng khen Ngoại hạng (triển lãm Sadeai 1939  và triển lãm Duy Nhất 1943), giải thưởng.

Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 1960 và 1962, Cuộc đời Nguyễn Khang là cuộc đời hoạt động,  . sáng tạo sôi động và đa dạng ở các lĩnh  vực: họa sĩ sáng tác, người lãnh đạo,  . người thầy đáng kính. Tham gia Cách  mạng Tháng Tám năm 1945 tại Hà Nội,  . đến khi toàn quốc kháng chiến năm 1946, họa sĩ  Nguyễn Khang cùng nhiều nghệ sĩ lên chiến khu  . Việt Bắc tham gia đoàn Văn hóa kháng chiến. Ông  tham gia vẽ mẫu huân, huy chương cho Nhà nước,  . trang trí các khu tiếp khách nước ngoài, giao  tế của Ðảng và Chính phủ. Giai đoạn 19491951,  . ông được cử làm Hiệu trưởng trường Mỹ thuật  kháng chiến Liên khu 10. Giai đoạn 19511957  . Nguyễn Khang giảng dạy tại khu học xá Trung ương  Việt Nam tại Nam Ninh, Trung Quốc. Trở về nước  . ông tham gia sáng lập Hội Mỹ thuật Việt Nam và  được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật.

Việt Nam khóa I . Năm 1959, ông được  cử làm Hiệu phó trường Trung cấp Mỹ thuật Việt   Nam (tiền thân của trường Đại học Mỹ thuật  Công nghiệp Hà Nội, nơi ông làm Hiệu trưởng từ   năm 19621974). Với cương vị đó, ông đã có công  lớn trong việc đào tạo đội ngũ họa sỹ mỹ thuật   ứng dụng đem cái đẹp phục vụ cuộc sống. Không chỉ các thế hệ học trò của ông,   mà đối với tất cả những người yêu mỹ thuật Việt  Nam, họa sĩ Nguyễn Khang luôn được ghi nhận một   vị trí trang trọng như một tấm gương sáng về  lao động và sáng tạo nghệ thuật của người nghệ   sĩ cách mạng, một người thầy mẫu mực và  là một danh họa nổi tiếng của Việt Nam.


https://youtu.be/ylYj1YXMIxMHọa sĩ Nguyễn Khang sinh ngày 1612-1911 tại  Hà Nội. Năm 19 tuổi, Nguyễn Khang đỗ đầu khoá  . 6 trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương  và là người thành danh duy nhất ở khóa học này. . Say mê học tập nghệ thuật tạo hình, phương pháp  hội họa châu Âu, so

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *