NGHETHUAT.COM.VN

HỌA SĨ NGUYỄN SỸ NGỌC (1918 – 1990) – NGƯỜI HỌA SĨ ĐA TÀI CỦA HỘI HỌA VIỆT NAM

Họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc sinh ngày 25/12/1918  tại Thanh TrìHà Nội. Với năng khiếu mỹ  . thuật và tự học ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn  Sỹ Ngọc đã có tác phẩm tham gia Triển lãm  . Mỹ thuật của Hội Khuyến khích Kỹ thuật và  công nghệ Đông Dương lần thứ 3 n

Họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc sinh ngày 25/12/1918  tại Thanh TrìHà Nội. Với năng khiếu mỹ  . thuật và tự học ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn  Sỹ Ngọc đã có tác phẩm tham gia Triển lãm  . Mỹ thuật của Hội Khuyến khích Kỹ thuật và  công nghệ Đông Dương lần thứ 3 năm  . 1937 và được tặng Bằng khen của Triển lãm. Năm 1939 ông thi đỗ vào Trường Cao đẳng Mỹ  . thuật Đông Dương khóa 13 và tốt nghiệp  khoa Hội họa niên khóa . . Nguyễn Sỹ Ngọc là họa sĩ lớn của nền hội họa Việt  Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với phong cách hiện  . thực xã hội chủ nghĩa. Trong suốt cuộc đời mình  ông luôn gắn nghệ thuật hội họa với những hoạt  . động cách mạng, yêu nước. Ông vẽ nhiều về hình  tượng lãnh tụ, người lính, tình quân dân, tinh  . thần chiến đấu và lao động của quân dân trong thời  chiến. Tranh của Nguyễn Sỹ Ngọc luôn có màu sắc,.

Đường nét, hình khối đặc trưng, không bị hòa  lẫn vào những tác phẩm mang tính chất cổ động,  . tuyên truyền. Hồn cốt của bức tranh luôn  được quyết định bởi cá tính sáng tạo của  . người nghệ sĩ. Những nhân vật trong tranh  Nguyễn Sỹ Ngọc gây ấn tượng bởi tâm hồn,  . khí chất được toát lên từ nét vẽ. Điều đó cho  thấy người họa sĩ phải thực sự thổi hồn mình  . vào bức tranh, để những nét vẽ tưởng như  cố định ấy lại trở nên sống động vô cùng. . Tranh của ông không bay bổng mộng mơ hay  trừu tượng, lí tưởng, mà là một hiện thực  . với đầy đủ những bề mặt, chiều sâu như nó có.  Vẻ đẹp trong tranh ông không đến từ sự tỉ mỉ,  . hoàn mĩ mà từ chính sự thô ráp, cực nhọc, gian  nguy của đời sống. Những bức tranh nổi tiếng của  . ông như: Du kích Cảnh Dương, Tình quân dân,  Phụ nữ Tây Bắc, Đèo Lũng Lô, Vò lúa giã gạo,.

Đổi ca, đã cho thấy một vẻ đẹp của đời sống  được khắc họa chân thực, ấm áp, gần gũi vô cùng. . Nguyễn Sỹ Ngọc thuộc lớp nghệ sĩ đi đầu  của nền Mỹ thuât cách mạng Việt Nam. Bút  . pháp của ông phóng khoáng, không tỉa chi  li mà sâu lắng, không bận tâm kiểu cách,  . mà giữ liền mạch trọn vẹn một phong cách hiện  thực, gắn bó sâu sắc với đời sống của đất nước. . Nguyễn Sỹ Ngọc sáng tác trên nhiều chất liệu,  nhưng ông dành nhiều thời gian và tâm sức cho sơn  . dầu và đặc biệt là sơn mài. Bên cạnh đó, ông còn  được biết đến là người vẽ kí họa, minh họa báo chí  . kì tài. Chỉ qua những nét bút đơn giản nhưng ông  đã chọn những điểm nhấn, góc nhìn thực sự thu hút,  . ấn tượng để bức tranh trở nên đầy đặn, sinh động.  Trong khi nhiều nghệ sĩ đi theo khuynh hướng lãng  . mạn, mộng mị hay hoài cổ thì Nguyễn Sỹ Ngọc  khảng khái và dứt khoát đi vào đời thực để tìm.

Ra vẻ đẹp chân thực của con người. Điều này làm  nên tên tuổi và chỗ đứng của ông qua thời gian. . Họa sĩ Nguyễn Sỹ Ngọc cũng được biết đến là một  nhà nghiên cứu mỹ thuật với những bài viết sắc  . sảo, gợi mở, định hình đường lối, phong cách  của mỹ thuật. Trong các bài viết của mình,  . ông thường bàn về tính dân tộc, cái riêng của cá  nhân nghệ sĩ và cách làm mới nghệ thuật. Ông khẳng  . định: “Nghệ thuật rõ ràng là việc chính yếu của  mỗi dân tộc. Dù là của bạn cũng không thể vay mượn  . được, phải là của mình. Cũng như ở mỗi cá nhân,  mỗi người đều phải có cái riêng trong cái chung”. . Bên cạnh sự nghiệp sáng tác đồ sộ, họa sĩ Nguyễn  Sỹ Ngọc còn được biết đến trên nhiều cương vị công  . tác khác nhau như: giảng viên Trường Mỹ thuật  Kháng chiến, giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật  . Việt Nam, Phó tổng thư kí Hội Mỹ thuật Việt Nam,  công tác tại Báo Văn nghệ. Trong cuộc đời, sự.


https://youtu.be/N5ohauv9xtYHọa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc sinh ngày 25/12/1918  tại Thanh TrìHà Nội. Với năng khiếu mỹ  . thuật và tự học ngay từ khi còn trẻ, Nguyễn  Sỹ Ngọc đã có tác phẩm tham gia Triển lãm  . Mỹ thuật của Hội Khuyến khích Kỹ thuật và  công nghệ Đông Dương lần thứ 3 n

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *