NGHETHUAT.COM.VN

HỌA SĨ TRẦN BÌNH LỘC (1914-1941)

Họa sĩ Trần Bình Lộc sinh năm 1914 tại Hà Đông,  nay là Hà Nội. Năm 1929, ông thi đỗ khóa 5 trường  . Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, học cùng khóa với  nhiều tên tuổi thành danh sau này của hội họa  . Việt Nam như: Phạm Hậu, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn  Văn

Họa sĩ Trần Bình Lộc sinh năm 1914 tại Hà Đông,  nay là Hà Nội. Năm 1929, ông thi đỗ khóa 5 trường  . Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, học cùng khóa với  nhiều tên tuổi thành danh sau này của hội họa  . Việt Nam như: Phạm Hậu, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn  Văn Lăng, Trần Bình Lộc là học viên xuất sắc  . của khóa học, ông tốt nghiệp thủ khoa năm 1934. Ngay sau khi tốt nghiệp, Trần Bình Lộc đã sớm có  . các tác phẩm tham dự các cuộc triển lãm quan trọng  đương thời, và đã được công luận đánh giá rất cao,  . tiêu biểu như hai bức tranh sơn dầu  “Hòa sắc vàng” và “Túp lều tranh”,  . trưng bày tại Salon 1935 và Salon 1936 của  Hội An Nam khuyến khích Mỹ thuật và Kỹ nghệ. . Cũng như những họa sĩ xuất sắc đời đầu của  Trường cao đẳng mỹ thuật Đông Dương, được  . đào tạo bài bản, cộng thêm năng khiếu bẩm sinh,  Trần Bình Lộc cũng thuần thục rất nhiều chất liệu.

Sáng tác. Trong đó, chất liệu mà ông thành công  nhất phải kể đến sơn dầu và lụa. Ông đã từng đi  . khắp ba nước Đông Dương để vẽ con người và  cảnh vật như phong cảnh sông nước, phố xá,  . di tích cổ , sư sãi, vũ nữ Trần Bình Lộc vẽ lụa nhiều. Ông đắm chìm mô tả  . lên tranh nét đẹp đài các của người thiếu nữ thanh  tân của Hà Nội những năm 30 của thế kỷ trước. Cùng  . nhãn quan hội họa như Tô Ngọc Vân, hay như Lê Phổ,  Mai Trung Thứ thời kì đầu; tranh thiếu nữ của Trần  . Bình Lộc cũng tìm đến vẻ đẹp người con gái thị  thành phảng phất một nỗi buồn u hoài. Hình ảnh  . người thiếu nữ Hà Nội mang dáng dấp xuất thân  gia đình nề nếp, nho giáo, vấn tóc trần, tà áo  . dài nhẹ nhàng mà tinh tế. Nét vẽ của ông cũng  tô điểm thêm duyên dáng cho nhân vật của mình. . Tranh của Trần Bình Lộc thể hiện một thị hiếu cổ  điển “mềm”, thường đem lại cảm giác thanh thanh,.

Lâng lâng. Vẽ sơn dầu, ông rất giỏi dùng  sắc độ. Chỉ bằng những tương phản nhẹ,  . hơi đầm đậm hơi nhàn nhạt, hơi âm ấm hơi  lành lạnh; qua những vệt bút, vệt dao rộng rãi,  . phóng khoáng – cũng đã đủ để diễn tả cảnh vật  trong vô vàn sắc thái tinh tế. Hội họa ông bởi  . vậy rất gần với hội họa sáng ấn tượng chủ nghĩa,  có một vẻ độc đáo riêng không dễ trộn lẫn. Có điều  . đáng tiếc, là số lượng tác phẩm của Trần Bình  Lộc sớm bị tản mát khắp nơi, đặc biệt là ở nước  . ngoài. Ngày nay, tuy số lượng tác phẩm còn được  biết đến của ông không nhiều, nhưng chúng cũng  . thể hiện được cốt cách của một bậc thầy; tiêu biểu  như các tác phẩm: đền và sông núi ;  . cầu thê húc đền ngọc sơn ; thuyền  hạ long (sơn dầu, 1935), đứa em nhỏ (lụa, 1936),  . Bên cạnh đó, Trần Bình Lộc cũng là một  trong những họa sĩ thân quen vẽ bìa và.


https://youtu.be/Fmys1m7KES8Họa sĩ Trần Bình Lộc sinh năm 1914 tại Hà Đông,  nay là Hà Nội. Năm 1929, ông thi đỗ khóa 5 trường  . Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, học cùng khóa với  nhiều tên tuổi thành danh sau này của hội họa  . Việt Nam như: Phạm Hậu, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn  Văn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *