NGHETHUAT.COM.VN

HỌA SĨ BÙI XUÂN PHÁI (1920-1988) – DANH HỌA LỪNG DANH VỚI THƯƠNG HIỆU "PHỐ PHÁI"

Tôi vẽ để chứng tỏ 3 điều: Tôi là người yêu nước . Tôi là người tốt Tôi là người có tài . Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 mất năm 1988.  Ông sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh,  . huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay là thủ đô Hà  Nội), một làng nổi

Tôi vẽ để chứng tỏ 3 điều: Tôi là người yêu nước . Tôi là người tốt Tôi là người có tài . Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 mất năm 1988.  Ông sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh,  . huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay là thủ đô Hà  Nội), một làng nổi tiếng với tranh khắc gỗ dân  . gian Kim Hoàng. Ông tốt nghiệp khoa Hội họa  trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 15  . . và là một trong  những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh  . viên ngôi trường mỹ thuật danh tiếng, cùng thời  với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm,  . Dương Bích Liên những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới  sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông  . chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài  phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo  . của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh  này là Phố Phái. Vào thập niên 70, khi người Hà.

Nội chợt nhận ra rằng đã từ lâu có một “Phố Phái”  hiện hữu, đầy ắp trong lòng thành phố của mình,  . cho đến bây giờ người ta mới hiểu Bùi Xuân Phái  đã “như một mạch nước ngầm, ngày càng lan rộng và  . thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn  xa lạ”, người ta mới nhận ra tầm vóc của ông. . Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất  hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà  . Nội những thập niên 50, 60 hay 70. Các mảng màu  trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét,  . từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu  bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái,  . người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những  kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác,  . tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm  báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà,  . từng con người mang hồn phách xưa cũ. Ông là một họa sĩ hiểu rất rõ về những.

Chủ đề nghệ thuật của mình, chỉ bằng vài nét chấm  phá, thì đã thể hiện được cái cốt lỗi thâm sâu,  . tinh chất của những đề tài ấy. Con người thật  thà chỉ biết vẽ sự thật, chỉ có thể biểu lộ  . những nỗi niềm thật. Bùi Xuân Phái không  nói về những điều ông không hiểu thấu đáo,  . không vẽ những điều ông chưa nhìn thấy sự thật.  Ngoài phố cổ Hà Nội thì họa sĩ Bùi Xuân Phái còn  . vẽ rất nhiều những đề tài khác như chân dung,  chèo, khỏa thân, phong cảnh miền núi Song dù  . ở mảng tranh về đề tài nào ông cũng đều rất thành  công. Không chỉ đa dạng về đề tài, tranh của Bùi  . Xuân Phái còn đa dạng về chất liệu. Ông vẽ trên  rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, vải,  . thậm chí ông còn sử dụng cả giấy báo để vẽ khi  không có đủ nguyên liệu. Bên cạnh đó thì ông  . cũng sử dụng nhiều phương tiện hội họa khác nhau  để vẽ tranh từ màu nước đến sơn dầu đến phấn màu,.


https://youtu.be/yasGY4Xiw0oTôi vẽ để chứng tỏ 3 điều: Tôi là người yêu nước . Tôi là người tốt Tôi là người có tài . Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 mất năm 1988.  Ông sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh,  . huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay là thủ đô Hà  Nội), một làng nổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *