NGHETHUAT.COM.VN

Digital Art là gì?

Nếu bạn là một người đam mê hội họa và yêu thích sự sáng tạo và những kiệt tác nghệ thuật thì với một chút khéo léo, có vẻ như digital art không còn là một thuật ngữ xa lạ với bạn. Sự trỗi dậy của nền kinh tế kỹ thuật số đã chi phối các xu hướng thẩm mỹ và cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho những người yêu nghệ thuật. Bạn là người yêu hội họa, yêu công nghệ, kết hợp hai yếu tố để tạo nên tác phẩm hoàn hảo, hay chỉ là một người yêu nghệ thuật thông thường, những thông tin dưới đây về thể loại này sẽ là khám phá mới của bạn. .Hãy cùng nghe thuat.com.vn tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm Digital Art

Nhiếp ảnh kỹ thuật số sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy ảnh truyền thống. Các bức ảnh được số hóa và dịch sang môi trường máy tính, nơi nghệ sĩ thao tác chúng trong phòng tối bằng cách sử dụng các hiệu ứng đặc biệt và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

Đặc trưng cửa Digital Art

Nghệ thuật kỹ thuật số có thể được tạo hoàn toàn bằng máy tính (chẳng hạn như nghệ thuật fractal và thuật toán) hoặc lấy từ các nguồn khác, chẳng hạn như ảnh được quét hoặc hình ảnh được vẽ bằng phần mềm, phần mềm đồ họa vectơ bằng chuột hoặc máy tính bảng vẽ. Dữ liệu văn bản số hóa, các bản ghi âm và video thô thường không được coi là nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng có thể là một phần của các dự án lớn hơn trong lĩnh vực máy tính và nghệ thuật thông tin. Khi được tạo ra theo cách tương tự như hội họa không kỹ thuật số nhưng sử dụng phần mềm dựa trên máy tính và xuất ra hình ảnh kỹ thuật số, tác phẩm nghệ thuật được coi là hình ảnh kỹ thuật số, như thể được vẽ trên canvas.

Một số lĩnh vực hoạt động Digital Art

Sơn màu

Điều này kết hợp các bộ môn nhiếp ảnh và hội họa. Các nghệ sĩ sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và vẽ tranh để khắc phục kỹ thuật phòng tối để tăng thêm tính biểu cảm cho hình ảnh.

Ảnh ghép kỹ thuật số

Đây là kỹ thuật kết hợp nhiều hình ảnh từ các nguồn khác nhau thành một hình ảnh. Điều này thường đạt được bằng cách sử dụng kỹ thuật phân lớp trong phần mềm vẽ và chỉnh sửa hình ảnh. Các nghệ sĩ cũng có thể sử dụng hình ảnh từ tia X hoặc radar để tạo ra hình ảnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường, mở rộng phạm vi nhận thức của con người.

Nghệ thuật kỹ thuật số tích hợp

Đây là “phương tiện truyền thông hỗn hợp” của thế giới nghệ thuật kỹ thuật số. Các nghệ sĩ kết hợp bất kỳ kỹ thuật nào để đạt được hiệu ứng độc đáo. Trong kiểu tích hợp và vận hành này, môi trường kỹ thuật số ít bị hạn chế hơn nhiều so với các phương tiện truyền thống.

Bức tranh kỹ thuật số

Nghệ thuật kỹ thuật số là gì và nó có phải là bức tranh kỹ thuật số không? Các nghệ sĩ tạo ra các hình ảnh 2D hoàn toàn trong môi trường ảo máy tính bằng cách sử dụng các công cụ vẽ tranh bắt chước các phong cách truyền thông tự nhiên. Đôi khi được gọi là “phương tiện tự nhiên”.

3D: Các nghệ sĩ điêu khắc trong không gian ảo bằng cách sử dụng phần mềm dựng và dựng mô hình 3D. Phương pháp này cũng sử dụng tất cả các phương pháp khác.

Bản vẽ vector

Các nghệ sĩ sử dụng phần mềm vẽ vector và tạo hình ảnh hoàn toàn trong môi trường ảo. Điều này làm cho việc sử dụng các hình dạng phác thảo có thể được tô bằng nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Điều này có xu hướng dẫn đến giao diện đồ họa hoặc góc cạnh khó hơn.

Thuật toán / Fractals

Đó là một nghệ thuật được tạo ra hoàn toàn bằng các phép toán. Đây được gọi là nghệ thuật “do máy tính tạo ra”. Nghệ thuật ở đây là việc phát minh ra chính công thức toán học và cách lập trình nó để tận dụng khả năng hiển thị của phần cứng. Tính nghệ thuật cũng nằm trong ý định sáng tạo và sự lựa chọn tiếp theo của nghệ sĩ / nhà toán học.

Ưu nhược điểm của Digital Art

Ưu điểm

Màu sắc chất lượng cao: Nghệ thuật kỹ thuật số được nhìn thấy thông qua phát xạ, không phản chiếu. Màu sắc trong nghệ thuật kỹ thuật số được tạo ra trực tiếp mà không phản chiếu nguồn sáng lên lớp sơn. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy tất cả các màu với chất lượng tuyệt vời, bất kể điều kiện ánh sáng và thời gian trong ngày.

Thỏa sức sáng tạo: các nét vẽ kỹ thuật số không thực sự được vẽ – chúng đang hiển thị và bạn có thể thay thế chúng bằng màn hình khác. Ưu điểm của nghệ thuật kỹ thuật số so với nghệ thuật truyền thống là bạn có thể xóa bất cứ thứ gì mà không để lại dấu vết, di chuyển cọ đến một vị trí nhất định, thay đổi màu sắc, hình dạng, độ trong suốt … và kiểm soát toàn bộ quá trình sáng tạo từ đó. Thật tuyệt vời phải không!

Tiết kiệm thời gian và công sức: Với các công cụ cơ bản như máy tính và phần mềm vẽ, bạn có thể có tất cả các màu sắc mình muốn mà không lo hết sơn hay hết giấy. Không bao giờ cần mua lại bàn chải “cũ” hoặc bút chì bàn chải đã qua sử dụng. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể dùng thử các công nghệ mới mà không mất thời gian tìm kiếm công cụ.

Dễ dàng bảo vệ và chia sẻ: Là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, khả năng sáng tạo của bạn không dễ bị phá hủy. Khi bạn đã có một bản sao lưu, bạn không phải lo lắng về việc nó bị hư hại do ánh sáng mặt trời hoặc hơi ẩm. Màu không bao giờ phai, giấy không bao giờ rách, v.v. Không chỉ vậy, các tác phẩm kỹ thuật số rất dễ chia sẻ. Bất cứ ai trên thế giới đều có thể xem miễn là có kết nối internet. Bạn không cần bất kỳ phòng trưng bày hoặc phê duyệt thư viện nào, bạn có thể đưa tác phẩm của mình đến với hàng triệu người chỉ với một vài cú nhấp chuột. Đây là một ưu điểm đáng kể và nổi bật phải không?

Dễ làm: Kỹ thuật số làm nghệ thuật rất gọn gàng và tiện lợi. Có máy tính và wacom trên bàn. Bất cứ khi nào bạn muốn bắt đầu tạo, chỉ cần bật máy tính, khởi chạy ứng dụng và bắt đầu tạo! Sau khi kết thúc quá trình làm việc, bạn chỉ cần đóng ứng dụng, tắt thiết bị. Không tốn nhiều thời gian và không cần lau chùi gì cả. Phần tốt nhất: không cần đợi lớp sơn đầu tiên khô trước khi chuyển sang lớp thứ hai!

Nhược điểm

Nó tốn rất nhiều tiền: nếu bạn đang theo đuổi con đường trở thành nghệ thuật kỹ thuật số thực sự, bạn sẽ cần phải đầu tư vô số đô la. Một con chuột máy tính là không đủ vì nó không hỗ trợ áp lực và không cho phép chuyển động tự nhiên của bản vẽ. Bạn cần một máy tính khá để vẽ mà không bị lag, ít nhất là một wacom nhỏ. Đối với những người có thu nhập cá nhân thấp, đây có thể là một trở ngại lớn.

Màu sắc “không chính xác”: Màu sắc bạn nhìn thấy trên màn hình phụ thuộc vào chất lượng của màn hình đó. Một màn hình tốt cho các nhiếp ảnh gia có thể đắt hơn một chiếc máy tính chơi game chuyên dụng và thậm chí với nó, bạn không bao giờ biết được tác phẩm của mình sẽ như thế nào trên màn hình máy tính của người khác.

Dễ bị sao chép, ăn cắp ý tưởng: Các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cũng rất dễ bị sao chép, vì vậy nó dường như không có bất kỳ giá trị sở hữu nào. Bạn có thể làm tờ đơn và tờ nghìn tờ và tiếp tục bán chúng ngay cả khi đã bán hết. Bản sao trên ổ đĩa của bạn có cùng giá trị với bản sao đã tải xuống của người khác. Vì vậy, nghệ thuật kỹ thuật số có thể dễ dàng ăn cắp ý tưởng. Mặc dù người sáng tạo không mất công nhưng họ có thể mất các quyền khác để trở thành người sáng tạo. Nhiều người kiếm tiền bằng cách in các sản phẩm mà họ không tạo ra, và khách hàng sẵn sàng trả tiền cho một sản phẩm có giá trị tốt mà không tính phí nghệ thuật. Vì vậy, nghệ sĩ không thu được bất kỳ lợi nhuận nào từ công ty bán tác phẩm của họ. Hãy tưởng tượng một ngày bạn nhìn thấy tác phẩm của mình được ký tên người khác. Thật “bực mình” phải không?

Các “sự cố” có thể xảy ra: Công việc được thực hiện trên máy tính và có thể dễ dàng bị mất do “tai nạn” – lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, hoặc thậm chí dữ liệu chồng chéo có thể làm hỏng mọi thứ mãi mãi. Hoặc, máy tính bảng đồ họa di động của bạn hết điện khi bạn đang say mê sáng tạo… Là một nghệ sĩ kỹ thuật số, những rủi ro này là khó tránh khỏi.

Thiếu tính “nghệ thuật”: Nghệ thuật kỹ thuật số được định dạng kỹ thuật số và do đó không thể chạm vào – chỉ có màn hình. Ngoài ra, quá trình tạo ra một bức tranh kỹ thuật số khá “đơn điệu” khi không có mùi sơn và âm thanh của các công cụ khác nhau trên các bề mặt khác nhau. Bạn không vẽ bằng cọ – mọi thứ đều được mô phỏng và bề mặt máy tính sẽ không bao giờ giống giấy thật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *