NGHETHUAT.COM.VN

Layout là gì?

Làm thế nào để thiết kế một trang web đẹp? Tại sao các trang web, ứng dụng và hình ảnh biểu ngữ xung quanh bạn mà bạn có thể nhìn thấy trong cuộc sống của mình lại đẹp như vậy? Bố cục là yếu tố quan trọng quyết định đến những sản phẩm thiết kế này. Vậy, bố cục là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Layout

Bố cục hay thiết kế đồ họa là cách bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa và nội dung để tạo ra tác phẩm đẹp và nhất quán trên bất kỳ nền tảng nào.

Không chỉ bản vẽ mà ngay cả file word bạn cũng nên sắp xếp bố cục để người xem không bị rối mắt. Ngay cả những bài báo bạn đọc và hình ảnh bên trong cũng được sắp xếp đẹp mắt nhất có thể.

Không chỉ về yếu tố đẹp, thiết kế tổng thể của bạn còn phải truyền tải được nội dung và thông tin. Một thiết kế bố cục thành công sẽ mang lại nhiều giá trị, chẳng hạn như thu hút khách hàng hoặc đánh giá cao người thực hiện.

Vai trò của Layout

Tăng vẻ đẹp

Bố cục sẽ giúp mọi phần của trang web trở nên gọn gàng, bắt mắt và đẹp hơn. Mẫu bố cục của bạn càng độc đáo và độc đáo thì càng có nhiều người dùng nhớ đến trang web của bạn. Đối với những website thuộc các lĩnh vực như thời trang, nghệ thuật,… cần chú ý đến ngoại hình thì bạn nên cân nhắc đầu tư vào bố cục.

Tạo kết nối giữa các yếu tố trong thiết kế của bạn

Nếu các yếu tố của website được sắp xếp và bố trí một cách hợp lý thì người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn. Nếu bố cục đẹp và đủ hấp dẫn, nó sẽ dẫn người đọc đến đúng cấu trúc. Đồng thời, thật khó để bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Tăng sức hấp dẫn

Một bố cục chuẩn, đẹp mắt sẽ giúp thu hút nhiều người truy cập vào website của bạn hơn. Yếu tố bắt mắt trên trang web là yếu tố thu hút người dùng.

Các elements trong thiết kế layout

Trong thiết kế, một bố cục có thể chứa nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố thiết kế phổ biến nhất giúp bố trí

Tài liệu

Các thành phần văn bản bao gồm các tiêu đề và đoạn văn. Trong các thiết kế nặng về văn bản và nhiều văn bản, các yếu tố này nên được trình bày một cách rõ ràng và dễ đọc, tránh các phông chữ cách điệu, sặc sỡ.

Hình ảnh

Hình ảnh như minh họa giúp chia nhỏ văn bản và truyền tải thông tin nhất định. Bởi chúng đập ngay vào mắt người xem, khiến người xem không khỏi xúc động.

Hàng

Các dòng được sử dụng để phân chia các phần. Ngoài ra, nó còn có chức năng gạch chân văn bản.

Khối lập phương

Khi được sử dụng đúng cách, các khối có thể tạo thêm sự phức tạp và cá tính cho một bố cục. Hình chữ nhật và hình tròn là phổ biến nhất, nhưng có nhiều cách để bạn sáng tạo với các hình dạng.

Không gian

Việc thêm không gian giữa các phần của bố cục giúp người dùng không bị choáng ngợp hoặc mệt mỏi khi nhìn vào các thiết kế có quá nhiều chi tiết. Vì vậy, để khoảng trắng giúp tạo không gian và làm cho thiết kế của bạn sang trọng hơn.

Một số nguyên tắc trong thiết kế Layout

Quy tắc một phần ba

Cũng giống như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba có thể giúp bạn có bố cục cân đối trong thiết kế của mình. Bố cục theo quy tắc này có thể giúp sản phẩm của bạn nổi bật và gây ấn tượng với khách hàng.

Quy tắc số lẻ

Hệ thống bố trí với các phần tử được đánh số lẻ thường rất hiệu quả. Hai vật thể bên ngoài tạo sự cân bằng cho tiêu điểm chính giữa. Điều này làm cho thiết kế đơn giản và tự nhiên.

Quy tắc cân bằng

Điều mà các nhà thiết kế luôn tìm kiếm chính là sự hài hòa và cân đối trong các sản phẩm của mình. Nếu bố cục không cân đối, thiết kế sẽ trở nên lộn xộn và không thu hút được khách hàng.

Ngoài ra, khoảng trắng cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế. Nó sẽ tạo ra sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

Nhấn mạnh các quy tắc

Trong thiết kế, bạn nên tìm một điểm sáng nhấn mạnh thu hút khách hàng ở lại với sản phẩm. Xác định trọng tâm của thiết kế. Từ đó bạn có thể điều hướng mắt người xem theo hệ thống bố cục.

Lưới (lưới)

Lưới rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó giúp thiết kế nhanh hơn do vị trí nội dung được sắp xếp trước. Hệ thống lưới sẽ làm cho các sản phẩm có tổ chức, hiệu quả và ứng dụng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *