NGHETHUAT.COM.VN

Sản xuất video clip bán hàng

Nhiều người nghĩ rằng làm video bán hàng chuyên nghiệp là điều mà các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có thể làm được. Tuy nhiên, không phải vậy. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tạo những video bán hàng chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và quảng bá sản phẩm của mình.

Tại sao nên sản xuất video clip bán hàng

Theo thống kê có đến:

 • 20 % khách hàng ghi nhớ khi nghe quảng cáo
 • 50 % khách hàng ghi nhớ khi nhìn quảng cáo
 • 80% khách hàng ghi nhớ khi nhìn và nghe quảng cáo
 • 45 % tỷ lể chuyển đổi là khách hàng sau khi xem video quảng cáo

Qua đó cho thấy, sản xuất video clip bán hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng như tăng khả năng ghi nhớ, hiệu quả trong truyền đạt thông điệp, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo sự tương tác và chia sẻ. Với sự phát triển của công nghệ và sự ưu tiên của khách hàng đối với trải nghiệm tương tác, việc sử dụng video clip bán hàng đã trở thành một công cụ quan trọng để quảng bá và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Cách sản xuất video bán hàng hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu cho một video bán hàng cụ thể

Bán hàng có nhiều hình thức nên có nhiều vấn đề khác nhau cần quan tâm. Định nghĩa lại giúp bạn không tốn tiền quay video bán hàng online rồi vứt đi vì không sử dụng được. Vậy, bạn cần xem lại những gì?

 • Video bán hàng này có được sử dụng để quảng cáo trên youtube, facebook, instagram hay bất kỳ nền tảng nào khác không? Vì mỗi loại video quảng cáo trên nền tảng yêu cầu độ dài và nội dung khác nhau.
 • Video bán hàng này dành cho các kế hoạch dài hạn. Hay chỉ để giảm giá, cuối năm hoặc khuyến mãi khác? Mục đích làm video ảnh hưởng đến chất lượng nội dung mà còn cả phương pháp, biên tập, hậu kỳ, v.v.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu cho video bán hàng

Mỗi sản phẩm có 2 khách hàng mục tiêu. Một là khách hàng sử dụng sản phẩm. Thứ hai, khách hàng mua sản phẩm. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách làm video bán hàng chuyên nghiệp. Bạn cần xác định rõ ràng hai đối tượng này.

 • Trong video bán hàng của mình, bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với những người đang sử dụng sản phẩm và thúc giục họ mua. Lúc này 2 đối tượng là 1. Ví dụ, nếu bạn bán mỹ phẩm làm trắng, người dùng là một cô gái. Và người mua cũng là cô ấy.
 • Hoặc nói về khán giả mục tiêu của bạn trong video. Nhưng gọi được người mua lại là một câu chuyện khác. Ví dụ: bạn bán sản phẩm xe lăn cho người khuyết tật. Người dùng là một người khuyết tật. Đối với người mua, đó là bạn bè hoặc người thân của họ

Bước 3: Xác định loại video bán hàng

Hiện nay, có hai loại video bán hàng đang rất được ưa chuộng. Đây là một video trực tiếp. Thứ hai là định dạng video hoạt hình. Tùy theo sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn làm video bán hàng phù hợp.

Đánh giá video là đánh giá khách quan và toàn diện nhất về một sản phẩm. Định dạng video này phù hợp với các sản phẩm công nghệ, điện tử, mỹ phẩm, v.v.

 • Video hướng dẫn là video dành cho những khách hàng chưa biết cách sử dụng sản phẩm hoặc cách sử dụng sản phẩm để đạt được hiệu quả cao nhất. Loại video này phù hợp với các sản phẩm về kỹ năng, kiến ​​thức kỹ thuật, v.v. Ví dụ như video hướng dẫn cách thực hiện photoshop, video cách chỉnh màu trên máy ảnh, v.v.
 • Video ở dạng cắt ghép, lồng tiếng để tạo sự hài hước thường được sử dụng trong các bộ phim nổi tiếng. Sau đó, nó đóng dòng chính của nhân vật và chèn những dòng hài hước mà bạn đã viết. Định dạng video này phù hợp với hầu hết các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, dịch vụ, đồ gia dụng, v.v.
 • Video vlog là video chia sẻ, thường chỉ có 1 hoặc 2 MC trong video. Chủ đề của video này thường rất đa dạng. Tùy vào mục đích bán hàng mà bạn có thể lựa chọn chủ đề sản xuất video phù hợp.

Bước 4: Lên ý tưởng cho video bán hàng chuyên nghiệp của bạn

Khi bạn xác định chính xác và rõ ràng mục đích sản xuất video và đối tượng của video. Điều tiếp theo bạn cần bắt đầu làm là lên ý tưởng về video.

Phác thảo ý tưởng

 • Bạn phân tích cách triển khai cho video của mình.
 • Ý tưởng làm video cũng giống như những gì hàng nghìn người làm. Hoặc bạn muốn sáng tạo, đổi mới để tạo ra sự khác biệt.
 • Vẽ mọi thứ bạn có thể nghĩ ra trên giấy và hoàn thành ý tưởng của bạn
 • Đề nghị cấp trên xem xét nội dung ý tưởng. Nếu bạn là người giữ chức vụ cao nhất trong công ty. Mang ý tưởng của bạn cho đồng nghiệp hoặc cấp dưới của bạn đọc và xin lời khuyên của họ
 • Cuối cùng, bạn chốt ý tưởng và hoàn thành nó

Viết kịch bản video

Cách làm video bán hàng chuyên nghiệp là điều bắt buộc đối với việc viết kịch bản video. Đây được coi là bước vô cùng quan trọng. Bởi vì tất cả những suy nghĩ của bạn đều nằm trên giấy. Và đọc kịch bản video, người ta có thể tạm hình dung video thực tế sẽ như thế nào.

Một kịch bản video cơ bản sẽ bao gồm các mục sau: tên cảnh, nội dung câu chuyện, độ dài câu chuyện, các đạo cụ đã chuẩn bị và những lưu ý quan trọng khác. Khi viết kịch bản cho một video, bạn cần phải rất tỉ mỉ và chi tiết. Đặc biệt đối với những video có nhiều nhân vật, các đoạn hội thoại hoặc hành động của họ cần được phân chia rõ ràng. Khi bạn viết về một diễn viên, bạn cần biết cách “diễn”.

Tuyển diễn viên, quay phim trường, chuẩn bị đạo cụ

Khi kịch bản hoàn thành, bạn sẽ cần lên kế hoạch lựa chọn diễn viên của mình để chuẩn bị cho việc quay phim. Công việc này thường do giám đốc phụ trách. Tất nhiên, nếu nhóm của bạn không có đạo diễn, người có kỹ năng chỉ đạo tốt nhất sẽ làm điều đó.

Cũng như lựa chọn diễn viên phù hợp với nhân vật và tiêu chí sản phẩm. là sự lựa chọn của bối cảnh quay. Việc quay phim có thể diễn ra tại phim trường, chung cư hoặc công viên, quán cà phê,… tùy theo kịch bản. Các lựa chọn theo ngữ cảnh cũng rất quan trọng và cần phải phù hợp với sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn đang làm một video bán hàng cho một sản phẩm cao cấp, thì việc chọn bối cảnh cẩu thả là điều không thể. Và nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm hot thì việc chụp trong khách sạn năm sao là không phù hợp.

Điều thứ ba cần chuẩn bị là đạo cụ. Đạo cụ bao gồm trang phục, sản phẩm và đạo cụ hiện trường của diễn viên. Trước khi bấm máy, nhớ chuẩn bị đầy đủ các loại đạo cụ để tránh trường hợp phải dừng lại khi bấm máy do không đủ “hàng”.

Trao đổi ý kiến ​​với các đơn vị thực hiện

Bạn sẽ làm việc với một nhà sản xuất video bán hàng chuyên nghiệp. Lúc này, bạn cần giải thích cho họ hiểu bạn muốn gì ở video (một cách ngắn gọn) để họ dựa vào đó mà làm theo ý bạn. Nếu bạn có ý tưởng cụ thể, vui lòng nêu cụ thể để đơn vị thực hiện theo dõi. Nếu bạn có vấn đề cần lưu ý trong khi thực hiện, bạn cũng nên đề cập chi tiết.

Chốt ý tưởng

Thông thường, những người làm video sáng tạo lên ý tưởng và viết kịch bản. Sau đó, họ sẽ gửi nó cho bạn để xem xét. Bạn nên nhớ rằng đây là thời điểm quan trọng nhất. Vì khi bạn đóng, mọi người sẽ theo dõi bộ phim của bạn. Vì vậy, hãy đọc kỹ từng chi tiết trong đó và hỏi lại nếu có điều gì chưa rõ ràng. Hoặc nếu bạn muốn thêm hoặc bớt một cái gì đó, bạn nên báo cáo nó. Kết quả cuối cùng là một kịch bản thống nhất phù hợp với bạn và đơn vị sản xuất. Bạn cũng cần lắng nghe lời khuyên của họ trên đường đi. Vì họ là đơn vị chuyên nghiệp chuyên làm video bán hàng. Với một số kinh nghiệm và danh tiếng, họ sẽ cho bạn những mẹo hữu ích để tạo ra những video có giá trị.

Bước 5: Tạo ngân sách khi tạo video bán hàng

Dù làm bất cứ công việc gì, bạn cũng cần chuẩn bị kinh phí. Trên đời này không có cách nào làm video bán hàng chuyên nghiệp mà không tốn một xu. Vì vậy, hãy chuẩn bị một khoản kinh phí nhất định.

Ngân sách sẽ phụ thuộc vào điều gì?

 • Loại video bạn thực hiện: Nếu bạn làm một video hoạt hình, chi phí sẽ thấp hơn so với việc làm một video hành động trực tiếp. Vì có yếu tố con người nên việc thuê diễn viên, thuê bối cảnh, mua đạo cụ, phụ kiện và nhiều thứ khác sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Đối với video hoạt hình, không có cái nào trong số này dường như tồn tại. Mọi thứ sẽ được xử lý bởi những kỹ thuật viên có bàn tay vàng, óc sáng tạo và công nghệ đồ họa hiện đại.
 • Chất lượng video bạn muốn: Ông bà ta nói “bạn sẽ có được những gì bạn phải trả cho” và đó là nó. Một video quay bằng máy bay không người lái với hình ảnh sắc nét, nhấp nháy sẽ có giá cao hơn một video toàn cảnh tĩnh đơn giản. Vì vậy, tùy thuộc vào chất lượng video bạn muốn sản xuất mà kinh phí bạn chuẩn bị cũng phải tương xứng.

Bước 6: Làm video bán hàng

Nếu bạn làm video của riêng mình

 • Chuẩn bị dụng cụ chụp: gồm máy ảnh, gương phản chiếu, phông nền chụp (nếu chụp trong studio)
 • Quay theo trình tự theo kịch bản cuối cùng
 • Thực hiện các công việc chỉnh sửa, chèn nhạc, hậu kỳ để tạo ra một sản phẩm video bóng bẩy nhất để bán

Nếu bạn thuê đơn vị triển khai

 • Khi bạn trả tiền để thuê, quay và chỉnh sửa như thế nào là chuyên môn của đơn vị đó. Bạn có thể tham khảo trực tiếp để có được sản phẩm ưng ý nhất. Nếu bạn tin tưởng các đơn vị thực thi, bạn có thể để họ làm bất cứ điều gì họ muốn.

Bạn muốn là người dẫn đầu hay đối đầu?

REC Media – đơn vị uy tín hàng đầu với hơn 6 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực sản xuất phim quảng cáo, sản xuất phim doanh nghiệp, sản xuất Video, tư vấn truyền thông, marketing cho nhiều đối tác và các tập đoàn lớn: Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn Tuần Châu, Petrolimex Hà Nội, Samsung C&T .v.v…

Chúng tôi đưa ra giải pháp gói làm Sản xuất Video clip bán hàng giúp doanh nghiệp:

 • Tăng khả năng chia sẻ và doanh số bán hàng lên gấp nhiều lần
 • Tăng khả năng tương tác làm giảm chi phí giá thầu quảng cáo.
 • Thể hiện đẳng cấp tiên phong trong marketing bằng Video.
 • Nâng cao giá trị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu
 • Rec Media có đội ngũ biên tập viên, quay phim, hậu kỳ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm
 • Ngoài ra Rec Media hỗ trợ dịch vụ tư vấn giải pháp quảng cáo, tư vấn truyền thông, tư vấn marketing, sản xuất video bán hàng online tốt nhất cho doanh nghiệp để tiếp cận tới khách hàng một cách hiệu quả và hữu hiệu nhất.

REC Media đáp ứng mọi yêu cầu về xử lý hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo, xử lý màu chuyên nghiệp với chất lượng quay phim chuẩn HD, 2K, 4K phòng dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, Sản xuất video clip bán hàng chuyên nghiệp, kỹ thuật viên chuyên nghiệp đáp ứng mọi yêu cầu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Mọi yêu cầu tư vấn sản xuất phim, làm phim quảng cáo, truyền thông, Marketing quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *