NGHETHUAT.COM.VN

Tính cách thương hiệu là gì?

Một thương hiệu phải có “hồn” và “cá tính” riêng để gây ấn tượng với khách hàng. Trong số đó, tính cách thương hiệu đóng vai trò trung tâm. Các thương hiệu lớn luôn có tính cách nổi trội hơn so với các thương hiệu bình dân. Vậy, tính cách thương hiệu là gì? Hãy đến trả lời câu hỏi này với chúng tôi!

Khái niệm tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu (hay còn gọi là tính cách thương hiệu) là một tính từ cụ thể mà khách hàng gán cho thương hiệu sau quá trình đi kèm. Đó cũng là cách thương hiệu giao tiếp với khách hàng của họ. Khi bản sắc thương hiệu hoặc hình ảnh thương hiệu được thể hiện dưới dạng các đặc điểm giống con người, nó được gọi là tính cách thương hiệu.

Khi xây dựng chất lượng cho thương hiệu, bạn nên liên kết thương hiệu đó với tính cách độc đáo của một người để dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng hơn.

Ngoài ra, phát triển nội dung sử dụng tính cách thương hiệu để có các chiến lược quảng cáo sáng tạo hơn. Xem thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ tính cách thương hiệu.

Vai trò của tính cách thương hiệu

Dành cho khách hàng

Ngày nay, khách hàng không còn quan tâm đến vật chất và mong muốn những sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tình cảm của họ. Vì vậy, việc hình thành tính cách thương hiệu nhân bản hóa thương hiệu và trở thành người bạn thân thiết của khách hàng. Khi khách hàng cảm thấy gần gũi với thương hiệu, họ dễ dàng tin tưởng và đồng hành phục vụ lâu dài.

Cho doanh nghiệp

Xây dựng tính cách của thương hiệu là một bước quan trọng trong chiến lược của thương hiệu nhằm tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và ngày càng phát triển cộng đồng những người yêu thích thương hiệu.

Ngoài ra, tính cách thương hiệu cũng có thể giúp thương hiệu dễ dàng vượt qua khó khăn, khủng hoảng hoặc những biến động khó lường trên thị trường ngày nay.

Xây dựng tính cách thương hiệu ngược lại với những gì bạn đã cam kết. Do đó, mọi thông tin liên lạc, tuyên bố và hành động của thương hiệu phải nhất quán và thể hiện rõ ràng cá tính thương hiệu.

Tóm lại, việc xây dựng tính cách thương hiệu để có được chỗ đứng vững chắc trong tâm trí người tiêu dùng cần rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng một khi thành công thì kết quả mà nó mang lại là vô cùng quý giá và tạo nên sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

Cách xác định tính cách doanh nghiệp

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

– Khách hàng tiềm năng: Tạo hồ sơ của những người mua tiềm năng của doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu về thông tin chi tiết về người mua. Đặc biệt là nhu cầu, mong muốn, tình cảm của họ, đặc biệt là tính cách và sở trường của họ. Họ thích gì? Họ muốn xem gì? Tươi trẻ, sôi động hay trung niên sang trọng, quý phái …
Tư cách người mua

– Đối thủ cạnh tranh: Định vị của nhãn hiệu đối thủ cạnh tranh là gì? Làm thế nào để họ xác định thương hiệu? Đặc điểm tiêu biểu của các thương hiệu này là gì? Đây có phải là một thành công lớn?

– Xu hướng thị trường: Cập nhật các xu hướng nổi bật nhất tại thời điểm và dự báo các xu hướng sắp tới. Khi nắm rõ những khuynh hướng này, bạn hoàn toàn có thể bộc lộ hết tính cách của mình

Bước 2: Định vị thương hiệu

Ngoài hiểu biết về môi trường tự nhiên bên ngoài, doanh nghiệp cũng cần hiểu về chính mình. Định vị thương hiệu là một bước nhằm thiết lập tầm nhìn, sứ mệnh, logo, slogan, bộ nhận diện thương hiệu, v.v. Khi các giá trị cốt lõi này đã được thiết lập, hãy nghiên cứu và phân tích các đặc điểm cụ thể của thương hiệu. Khái niệm thương hiệu đại diện cho tính cách.

Bước 3: Suy nghĩ về các từ cá nhân có liên quan đến nghiên cứu

Hãy nghĩ ra càng nhiều tính từ càng tốt để mô tả tính cách của bạn. Phần 1 có thể dựa trên 20 đặc điểm tính cách trong số 10 nguyên mẫu thương hiệu. Dựa trên khảo sát và nghiên cứu thị trường, khảo sát và nghiên cứu nội bộ, bạn sẽ hoàn toàn có cảm hứng để đưa ra điều thực tế. Nhiều tính từ tốt nhất cho tính cách.

Bước 4: Bình thường hóa tính cách của bạn

Loại bỏ các tính năng được coi là không đáp ứng các tiêu chí sau. Chỉ chọn những tính cách tương thích nhất. Đừng để cảm xúc cá nhân cản trở khi lựa chọn nhân vật của bạn.

– Phù hợp với bản sắc thương hiệu lý tưởng: tính cách thương hiệu cần phải phù hợp trước tiên

Sự khác biệt hóa: Tính cách thương hiệu phải là duy nhất. Điều này có nghĩa là tính cách thương hiệu phải hoàn toàn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đừng bao giờ chọn một đặc điểm tính cách giống với đối thủ của bạn, đặc biệt là một đặc điểm đang thành công trên thị trường. Bạn sẽ không thể cạnh tranh, luôn bị tụt lại phía sau và thậm chí có thể gục ngã.

Thể hiện: Bất kỳ tính cách nào bạn chọn cho thương hiệu của mình cần phải được thể hiện một cách dễ dàng và đầy đủ. “Vui vẻ”, “chu đáo” hoặc “sáng tạo” … những đặc điểm này được hiển thị rất nhiều. Nhưng những đặc điểm mang ý nghĩa trừu tượng như “may mắn”, “hào phóng” hoặc phức tạp rất khó để diễn đạt thành công. Vì vậy, đơn giản hóa tính cách mà không làm giảm giá trị của tính cách thương hiệu là nhiệm vụ của bước này.

Bước 5: Hài hòa tính cách

Tính cách thương hiệu thường có hai hoặc ba đặc điểm tính cách riêng biệt (tối đa ba) bổ sung cho nhau. Sự hài hòa và phối hợp cần được xem xét. Giống như những hợp âm tinh tế trên cây đàn, đơn âm cần được tích hợp và truyền cảm hứng, cả về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, để tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. Vì vậy, hãy cố gắng tích hợp các ký tự tương thích ở bước 4 để có được những hợp âm độc đáo và hoàn chỉnh.

Làm theo 5 bước trên, bạn đã xác định rõ tính cách thương hiệu của mình.

Tính cách thương hiệu, giống như tính cách con người, là bước đệm cảm xúc đột phá kết nối người mua với thương hiệu. Nó không chỉ giúp thương hiệu trở nên thú vị, độc đáo, đáng nhớ, gần gũi mà còn giúp người mua hành xử vì thương hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *